Chia sẻ
Thông tin quy hoạch >>

Hé lộ cuộc đua của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn vào dự án mở rộng sân bay

Tháng 2 năm 2016, Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh (CRTC) được thành lập với số vốn điều lệ là 600 tỷ đồng, trong đó 90% là vốn tư nhân và 10% vốn nhà nước nhằm mục đích xây dựng mới Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, đây cũng là bước cụ thể hóa chủ trương huy động các nguồn lực xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không của Chính phủ.

Đáng chú ý đó là ông Johnathan Hạnh Nguyễn có vai trò chính khi là chủ tịch HĐQT của CRTC. Được biết, CRTC có 6 cổ đông sáng lập gồm: ACV, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP), Công ty Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh, Công ty Việt Xuân Mới, Công ty Giao nhận hàng hoá Nasco và Vietjet.

Theo thông tin từ cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, IPP là cổ đông nắm chi phối ở CRTC. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đồng thời cũng là chủ tịch của IPP.

Mục tiêu của CRTC là sẽ đầu tư giai đoạn 1 của nhà ga này nhằm đáp ứng nhu cầu đón khoảng 2,5 triệu khách mỗi năm, và mục tiêu đến 2030 sẽ đón được khoảng 8 triệu khách khi toàn bộ dự án hoàn thành. Được biết, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 3.735 tỷ đồng, xây dựng khoảng 50.500m2 sàn và 10 của ra máy bay (4 cổng tiếp xúc và 6 cổng ra bãi đỗ xa). Mới đây, CRTC đã ký kết với 2 ngân hàng lớn là Vietcombank và Vietinbank thu xếp khoản tín dụng với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở dự án này, theo nguồn tin từ Báo Đầu tư, IPP mới đây đã có đề xuất Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vào tuần trước, IPP mong muốn được cùng với ACV đầu tư xây dựng hành khách T3, T4 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo quy hoạch và chủ trương được phê duyệt.

Được biết, hồi đầu tháng 3/2017 Cục hàng không Việt Nam đã trình Bộ GTVT phương án điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, phương án sẽ xây mới nhà ga T3, T4 có công xuất khoảng 10 triệu lượt khách/năm. Đồng thời xây mới khu dịch vụ kỹ thuật, hangar (nhà đỗ máy bay), sân đỗ tàu bay trước hangar trên khu đất 30 ha phía Bắc của Cảng; xây mới khu dịch vụ kỹ thuật gồm khu bảo dưỡng sửa chữa thiết bị máy bay, kho hàng, khu chế biết suất ăn, khu tập kết… tại khu đất 10 ha phía Đông Nam của Cảng; mở rộng đường 18E nối từ đường Cộng Hòa vào nhà ga hành khách T4, đồng thời cải tạo, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám để nối từ đường Cộng Hòa vào nhà ga T3.

Dự án mở rộng 2 nhà gà T3 và T4 cũng đang nằm trong chủ trương xã hội hóa đầu tư để nâng công xuất sân bay Tân Sơn Nhất lên 45 triệu lượt khách/năm, và có tính cấp bách cao (triển khai xây dựng không quá 2 năm). Theo cam kết của CRTC nếu được làm chủ đầu tư, đơn vị này sẽ hoàn thành nhà ga T3 và T4 Tân Sơn Nhất trong 18 tháng kể từ khi khởi công.

Tuy nhiên, không chỉ có IPP của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn mà ngay khi có chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều đại gia khác cũng đang quan tâm ngay khi có thông tin điều chỉnh quy hoạch và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Đáng chú ý trong đó là Vietjet, là đơn vị có đề xuất sớm nhất lên Bộ GTVT vào hồi tháng 1/2017. Vietjet đề xuất đầu tư nhà ga T4 có công suất khoảng 10 triệu hành khách/năm tại lô đất tiếp giáp khu vực sân đỗ 21 ha. Ngoài ra, hãng hàng không này cũng mong muốn đầu tư Dự án tổ hợp kỹ thuật và dịch vụ trên khu đất 30ha, với tổng mức đầu tư 3.048 tỷ đồng để xây một nhà ga hàng hóa, khu sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay…

Hồi đầu tháng 3 mới đây, Liên danh Công ty cổ phần Kết cấu thép Atad - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Nam Việt Á cũng ngỏ ý với Bộ GTVT được là cổ đông trong doanh nghiệp xây dựng nhà ga T3 và T4.

Gia Bảo

Theo tri thức trẻ

Vingroup, Sungroup, BRG...sẽ khiến cả thế giới phải thay đổi suy nghĩ về Hà Nội

Hé lộ cuộc đua của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn vào dự án mở rộng sân bay

Tin tức nhà đất

Cảnh báo: Mánh khóe tinh vi lừa đảo chiếm đoạt tiền người bán hàng online

Cảnh báo: Mánh khóe tinh vi lừaCác đối tượng dùng Facebook hack được vào mua hàng, sau đó giả...

Quy hoạch chi tiết hai bên đại lộ Vinh - Cửa Lò đảm bảo tính lãng mạn và hiện đại

Quy hoạch hai bên tuyến đại lộ Vinh - Cửa Lò với ý tưởng vừa hiện thực và lãng mạn, tạo cho tuyến...

Phát lệnh cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Bản Mồng

Thực hiện kế hoạch được cấp thẩm quyền cho phép, ngày 31/10, UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức thực hiện...

Bất động sản khu vực này đang là “tâm điểm mới”, hút dòng vốn tỷ đô từ các đại gia địa ốc

Với những cơ chế đặc thù, đặc biệt là đề án thành lập khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn...

Cơn sốt đất nền lần này khác năm 2007 như thế nào?

So với năm 2007, giá đất hiện nay đã vượt nhưng phần lớn vẫn là cơn say của người có tiền nhàn...

Thiết kế kiến truc độc đáo tiên phong cho các khu nhà ở

Khi các TP trên khắp thế giới đang phải ứng phó với tình trạng quá tải dân số, đòi hỏi thực tiễn...

Những phân khúc BĐS được dự báo sẽ hái ra tiền trong năm 2017

Thị trường địa ốc năm 2017 được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tăng trưởng ổn định. Đó không chỉ là...

Tâm lý đám đông xuất hiện trên thị trường đất nền Tp.HCM

Thị trường BĐS 2017 sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng có khả năng sẽ không còn sôi động như năm...

Phó thủ tướng: Thu hồi đất đai cần bồi thường thoả đáng cho dân

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu cần quan tâm đến công tác thu hồi đất đai của người dân,...

Lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 trong thu hút vốn FDI

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) dẫn nguồn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết trong tổng...